Biến chứng trào ngược dạ dày thực quản rất dễ gây ra các hậu quả nguy hiểm

Nếu bị trào ngược dạ dày thực quản thì chắc chắn một điều rằng những hậu quả và biến chứng của bệnh sẽ là rất nguy hiểm. Vậy đâu là những biến chứng trào ngược dạ dày thực quản rất dễ gây ra các hậu quả nguy hiểm.

Các triệu chứng kèm theo liên quan đến đau vùng thượng vị phổ biến của bệnh như ợ chua, bị đầy bụng kéo dài, buồn nôn, người mệt mỏi khó chịu chỉ là những biểu hiện ban đầu của bệnh mà thôi, nó sẽ không có gì đáng nguy hiểm nếu bạn tìm cách chữa triệt để, chấm dứt các hiện tượng này ngay khi mới mắc. Tuy nhiên có mấy ai chủ động tìm đến bác sĩ với những biểu hiện được cho là “không đáng lo” đó. Và chính do sự lặp đi lặp lại, bệnh tái phát nhiều lần là nguyên nhân dẫn đến giai đoạn mạn tính, một loạt các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh chúng ta nên biết sau đây.

Hẹp thực quản

Bị hẹp thực quản

Hẹp thực quản là biến chứng do bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà ra. Người bị hẹp thực quản sẽ phải chịu ảnh hưởng đến suốt cuộc đời bởi trong quá trình bị bệnh, vùng niêm mạc thực quản bị tổn thương và loét dạ dày tá tràng từ đó gây ra các vết sẹo, khi bạn ăn không tiêu hoặc nuốt nước bọt sẽ luôn có cảm giác vướng ở cổ họng và gây ra tâm lý cực kỳ khó chịu.

Barratt thực quản

Barratt thực quản hay gọi một cách dễ hiểu hơn chính là hiện tượng tiền ung thu thực quản. Theo một thống kê cho biết, cứ 100 người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì có tới 10 người rơi vào giai đoạn bệnh này.

Các cơn trào ngược kéo đến nhiều lần, lặp đi lặp lại, tế bào thực quản phải tiếp xúc trực tiếp với lượng acid trong dịch vị dạ dày trào lên, lâu dần sẽ biển đổi thành tế bào ác tính và nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư là cực kỳ cao.

Khi bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản đã chuyển sang đến giai đoạn Barrett thực quản thì nỗi lo lắng về tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn ung thư sẽ là nỗi ám ảnh không dứt khi xuất hiện các triệu chứng đầy bụng buồn nôn.

Bệnh gây ra ung thư thực quản

Và bị ung thư dạ dày

Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Khi rơi vào giai đoạn ung thư thì sẽ không còn bất cứ biện pháp nào có thể điều trị khỏi bệnh.

Bên trên là 3 tổn thương nghiêm trọng do bệnh trào ngược dạ dày gây ra mà người bệnh cần biết. Nếu bạn phát hiện bệnh sớm, chủ động đi khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên theo dõi cũng như chú ý đến bản thân thì có lẽ bạn sẽ chẳng phải chịu các cơn đau đớn trên. Hãy xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh nhằm phòng ngừa bệnh được hiệu quả nhất.

Loading Facebook Comments ...