Thận ứ nước độ I hiện nay y khoa không can thiệp phẫu thuật

Chào Bác sĩ! Em năm nay 21 tuổi, là nam giới. Sau khi đi khám và siêu âm thì Bác sĩ chẩn đoán là thận ứ nước cấp độ 2 và có sỏi ở niệu quản 1/3. Như vậy cho em hỏi Bác sĩ bệnh em coa nguy hiểm không và có nhất thiết phải phẫu thuật điều trị không? Nếu điều trị bằng thuốc được thì mong Bác sĩ chỉ cho một số loại thuốc để em điều trị bệnh? Cảm ơn Bác sĩ!

BS. Nguyễn Văn An – Chuyên khoa Nội – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trả lời:

Sỏi thận khi rơi xuống niệu quản, làm tắc nghẽn niệu quản và gây ứ nước thận. Nếu sỏi nhỏ thì có di chuyển xuống và ra ngoài theo nước tiểu. Nếu sỏi kích thước lớn không tự xuống được thì sẽ phải điều trị để lấy sỏi nếu không, tình trạng ứ nước thận kéo dài sẽ gây suy thận.

Thận ứ nước độ I hiện nay y khoa thống nhất không can thiệp phẫu thuật

Hiện nay có một số phương pháp lấy sỏi như: Mổ mở, mổ nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua nội soi ngược dòng,… Vì vậy, bạn cần khám chuyên khoa Ngoại Thận Tiết Niệu để bác sĩ khám và tư vấn điều trị cho bạn. Bạn nên khám càng sớm càng tốt.

Chúc bạn khỏe!

Chào Bác sĩ! Em là nam, năm nay 22 tuổi. Cách đây 2 hôm em có bị đau bên mạn sường trái và có đi bệnh viện khám. Em được chuẩn đoán là thận ứ nước cấp độ 1 , nhưng em không được cho thuốc uống chỉ bảo là, uống nước nhiều và vận động. Bác sĩ có thể cho em biết bệnh tình của em và hướng điều trị được không? Em xin chân thành cảm ơn!

TS. Vũ Thị Lừu – Chuyên khoa Nội – Tiêu hóa – Bệnh viện E trả lời:

Chào bạn!

Thận ứ nước là hậu quả của tình trạng tắc đường dẫn niệu trong hoặc ngoài thận; nước tiểu sản xuất ra sẽ ứ lại trong thận, khiến cơ quan này to lên. Bệnh thường gây tăng huyết áp, suy thận cấp và mạn tính.

... th

Thận ứ nước là tổn thương làm cho thận bị giãn và sưng to. Ứ nước có thể chỉ ở 1 bên hoặc ở cả 2 bên thận. Bệnh có thể gây suy giảm chức năng thận, gây tổn thương cấu trúc tế bào thận. Các tổn thương này có thể hồi phục nếu giải quyết nhanh, thận hết ứ nước.

Trái lại, nếu thận ứ nước kéo dài nhiều tuần, tổn thương là vĩnh viễn. Bạn bị thận ứ nước nên ăn gì, là cấp độ nhẹ nhất của bệnh lý này.

Đối với thận ứ nước độ I, hiện nay y khoa thống nhất không can thiệp phẫu thuật hay uống thuốc gì, chỉ cần theo dõi diễn tiến, và đặc biệt là kịp thời phát hiện khi có nhiễm trùng tiểu xảy ra. Theo dõi qua siêu âm 3 tháng/lần, đánh giá chức năng thận, tổng phân tích nước tiểu, xạ hình thận.

Trường hợp của bạn nếu xác định được nguyên nhân gây thận ứ nước thì việc điều trị sẽ có hiệu quả hơn. Có nhiều bệnh là nguyên nhân gây ứ nước ở thận như sỏi thận gây tắc nghẽn niệu quản; niệu quản bị hẹp do vết sẹo mổ lấy sỏi thận trước đó cũng gây tắc nghẽn làm thận ứ nước, sỏi bàng quang, cổ bàng quang co bất thường, niệu đạo hẹp do bị viêm nhiễm…

Chúc bạn chóng lành bệnh !

 

Loading Facebook Comments ...