Bạn có biết đâu là nguyên nhân gây đau vùng thượng vị

Người bị mắc bệnh đau thượng vị thường nguồn gốc từ rất nhiều nguyên nhân. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân đau thượng vị là gì, mời bạn đọc bài viết sau để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

  • Bắt nguồn từ những thực phẩm

Ăn những loại thức ăn có vị chua, cay, uống bia rượu nhiều khiến dạ dày liên tục nên co bóp, tiết dịch rộng rãi hơn so với bình thường. Hàm lượng acid có trong thành phần những loại đồ ăn này cao, cũng là 1 nguyên nhân đau thượng vị. Do acid với tính bào mòn cao cần lúc đưa vào cơ thể với lượng quá nhiều sẽ gây viêm loét.

Sử dụng các loại thực phẩm, thức ăn đã hết hạn hoặc đã hình thành lên nấm mốc, bị vi khuẩn phân hủy trở nên ôi thiu dẫn đến bị ngộ độc thức ăn. Khi đưa vào cơ thể các loại thức ăn này, cơ thể không thể tiêu hóa được và bị đẩy trào ngược lên gây ra hiện tượng nôn mửa liên tếp.

Đau thượng vị âm ỉ ở người bệnh

Đau thượng vị âm ỉ ở người bệnh

  • Mắc bệnh về hệ tiêu hóa

Nguyên nhân đau thượng vị còn có thể do cơ thể đang phải chịu các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

Người bị mắc chứng bệnh liên quan đến dạ dày thì triệu chứng đầu tiên cảm nhận được đó là đau thượng vị. Tuy nhiên mức độ đau thượng vị ở mỗi người khác nhau , có thể nhẹ , nhanh khỏi đối với người cấp tính nhưng cũng có nhiều trường hợp, cơn đau dữ dội làm cho cơ thể của người bị bệnh suy nhược. Viêm đại tràng cấp và mãn tính cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau vùng thượng vị. Nó gây ra triệu chứng chướng bụng, đầy hơi kèm các cơn đau dữ dội kéo dài.

Bạn có biết đau thượng vị uống thuốc gì thì hiệu quả

  • Túi mật vị giun xâm nhập

Nguyên nhân này thì thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ. Do trong cơ thể chứa nhiều giun trong vùng bụng, gây ra các cơn đau ở quanh vùng rốn sau đó lan lên khu thượng vị. Nhiều trường hợp giun xâm nhập vào túi mật gây nghẽn vậy trong trường hợp này.

  • Liên quan tới các bệnh về tim mạch

Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh đau thượng vị do đã mắc bệnh cơ tim bị thiếu máu trước đó.

Người bị bệnh về tim mạch có nguy cơ cao bị đau thượng vị

Người bị bệnh về tim mạch có nguy cơ cao bị đau thượng vị

  • Ảnh hưởng của tâm lí

Bệnh đau vùng thượng vị là do lúc cơ thể cảm giác mệt mỏi, stress, dạ dày sẽ tự động tiết ra nhiều dịch acid hơn làm nâng cao áp lực ở vùng thượng vị và xuất hiện những cơn đau thượng vị âm ỉ kéo dài.

Đau thượng vị xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi cơ thể của con người, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm khác. Bài viết đã lí giải rõ nguyên nhân đau thượng vị là gì, từ đây chúc các bạn sớm tìm ra nguyên nhân và có bí quyết chữa trị hiệu quả cho căn bệnh này.

Loading Facebook Comments ...