5 phương pháp giúp đối phó với ung thư

Ung thư là một căn bệnh rất nguy hiểm, song trên thực tế nó có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Nếu khoảng 20 năm trước, chỉ khoảng 25% trường hợp ung thư được chữa khỏi, thì ngày nay với những tiến bộ y học, thường cứ 2 người mắc sẽ có một bệnh nhân thoát được bản án tử hình. Nỗi lo sợ hay  bi quan, chán nản thường sẽ làm tăng nguy cơ tử vong.

Hiện có 5 phương pháp cơ bản nhằm giúp sử dụng để điều trị ung thư:

Phẫu thuật: Phẫu thuật triệt để là phương pháp cắt rộng, lấy toàn bộ khối ung thư. Phương pháp này có khả năng chữa khỏi khoảng một phần ba số ca ung thư giai đoạn sớm, nhất là ung thư vú, cổ tử cung, khoang miệng, da, giáp trạng, ống tiêu hóa. Phẫu thuật tạm thời cũng được các bác sĩ chỉ định khi ung thư đã lan rộng, nhằm mục đích giảm nhẹ u, mở thông đường thở, đường tiêu hóa, tiết niệu…

Xạ trị: Có thể coi là phương pháp chữa khỏi nhiều loại ung thư khi còn ở giai đoạn khu trú tại chỗ, nhất là trong ung thư da, cổ tử cung, vòm họng và vùng đầu cổ…

Hóa trị: Thường để áp dụng chữa ung thư của hệ thống tạo huyết như bệnh bạch cầu, ulymphô ác tính… hoặc ung thư đã bị lan toàn thân mà phẫu thuật và tia xạ không có khả năng điều trị khỏi được.

Nội tiết: Có 3 cách được cho là thêm nội tiết tố (hormone); cắt bỏ tuyến nội tiết (ví dụ như tiến hành cắt buồng trứng trong ung thư vú, cắt tinh hoàn trong ung thư tuyến tiền liệt); cho thuốc ức chế sản sinh ra một nội tiết tố hoặc ức chế tác dụng của nội tiết tố trên tế bào ung thư.

Miễn dịch: Phương pháp làm tăng sức đề kháng để cơ thể tự tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, mà phẫu thuật, tia xạ, hóa chất không thể diệt hết.

Loading Facebook Comments ...