Cách phòng và trị bệnh viêm họng, đau rát cổ họng

Viêm họng và đau rát cổ họng thường là do ô nhiễm môi trường hay thức ăn, thời tiết hoặc thường phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại. Đây cũng là một vấn đề thường gặp ở những người phải làm công việc  thường xuyên nói nhiều và to và gắng sức như giáo viên, hướng dẫn viên hay ca sĩ, dẫn chương trình… Cổ họng đau rát thường xuyên là do phản ứng viêm và dị ứng. Nếu như không kịp thời chữa trị, chứng đau này còn có thể nặng thêm.

Khi cổ họng bị đau rát họng, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, giữ ấm để cơ thể để có thể mau phục hồi sức đề kháng. Phương pháp đơn giản nhất để trị là súc miệng và khò trong cổ họng bằng nước muối sinh lý nhiều lần trong một ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần uống một lượng nước tối thiểu mỗi ngày theo công thức: số lít nước = số kg cân nặng x 0,04 để giúp giữ ẩm và chống khô rát họng.

Khi bị đau rát cổ họng, có thể sử dụng các loại thực phẩm có chứa tính kháng khuẩn như tỏi, gừng, mật ong. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tiến hành ăn uống nhiều thực phẩm giàu vitamin như cam, chanh, bưởi, táo… nhằm tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Phương thức dân gian là đó ngậm và nuốt nước lá húng chanh, xạ can (rẻ quạt) hoặc ngậm quả kha tử để giúp giảm đau họng, ho hay khàn tiếng.

Ngoài ra, cũng có một sản phẩm còn được phối hợp các tinh dầu thiên nhiên khác như húng chanh, nghệ, cam thảo, gừng, menthol… Các loại này giúp tăng tính kháng khuẩn, ít bị vi khuẩn đề kháng, có hiệu quả trong việc giảm đau rát cổ họng và ho. Viên ngậm giữ cho cổ họng không bị khô, làm mát, giúp dịu cơn đau rát cổ họng.

Loading Facebook Comments ...