Nguyên tắc điều trị viêm đại tràng tránh hậu quả sau này

Viêm đại tràng mạn tính là căn bệnh thường gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt là những người cao tuổi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Bệnh rất dễ tái phát, kéo dài dai dẳng, khó điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng lại dễ tái phái và có thể dẫn đến biến chứng.

Nguyên nhân bị viêm đại tràng

Hầu hết viêm đại tràng mạn tính đều xuất phát từ viêm đại tràng cấp do điều trị không dứt điểm hoặc người bệnh tự mua thuốc điều trị dẫn đến viêm đại tràng mạn. Đại đa số bệnh viêm đại tràng mạn tính là do bị nhiễm ký sinh trùng lỵ amíp (Entamoeba histolitica), Giardia, Candida hoặc các loại vi khuẩn lỵ trực khuẩn (Shigella), E.coli, Clostridium difficile (gây viêm đại tràng màng giả), Salmonella, vi khuẩn lao (M. tuberculosis) hay virút Herpes, có thể do polyp đại tràng… Khi mắc bệnh kiết lỵ cấp nếu bạn không phát hiện sớm và điều trị dứt điểm, đúng phác đồ, ký sinh trùng amíp sẽ tạo thành kén ở ngay dưới niêm mạc đại tràng và trở thành bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Viêm đại tràng mạn tính do bị bệnh lao, có thể gặp ở một số trường hợp đang bị lao phổi hoặc thứ phát từ sau khi bị lao phổi (50% số bệnh nhân lao ruột có hình ảnh lao phổi khi chụp X-quang phổi). Một số loại nhiễm trùng khác do vi khuẩn Shigella, Salmonella, vi nấm, virút có thể gây tổn thương chủ yếu ban đầu ở các bộ phân khác của đường ruột (ruột non) của bạn, nhưng nếu không điều trị tích cực, hiệu quả thì vẫn có thể gây nên viêm đại tràng cấp, dẫn đến viêm đại tràng mạn tính.

Viêm đại tràng mạn tính còn có thể gây nên do dị ứng, nhất là dị ứng với các loại thức ăn hoặc viêm đại tràng tự miễn hay do dùng thuốc kháng  sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột. Viêm đại tràng cũng có thể do nguyên nhân tự miễn thường biểu hiện viêm, loét không đặc hiệu giống như bị viêm đại tràng do amip hoặc Shigella, Salmonella. Một số trường hợp khác, bệnh viêm đại tràng mạn tính còn có thể do rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bênh cạnh đó, cũng có thể do bị ngộ độc hóa dược dùng điều trị một bệnh khác như thyroxin (điều trị bướu cổ) hoặc gây ra do urê máu tăng cao liên tục trong một thời gian dài hoặc do xạ trị vùng chậu.

Soi đại tràng làm sao không đau: http://chuabenhviemdaitrang.com/soi-dai-trang-co-dau-khong-va-nhung-dieu-can-biet-khi-di-soi-dai-trang.html

Triệu chứng

Đau bụng đó chính là triệu chứng thường gặp nhất bởi người bệnh. Đau âm ỉ ở phần dưới rốn (bụng dưới, gần hạ vị), hay có thể bạn đau bụng dọc theo khung đại tràng (hố chậu phải có đại tràng lên, trên rốn có đại tràng ngang và hố chậu trái có đại tràng xuống). Sau khi ăn, đau bụng rất dễ xuất hiện, đôi khi đau, buồn đi vệ sinh, sau khi đi sẽ hết đau. Viêm đại tràng mạn, bụng chứa nhiều hơi, đau. Vì vậy, trung tiện nhiều và sau khi trung tiện, bụng có thể đỡ đau hơn. Nhiều trường hợp, ban đêm bụng đau dữ dội nhiều hơn ban ngày, nhất là lạnh.

Để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng mạn tính, ngoài chụp đại tràng có thuốc cản quang (sau khi đã thụt tháo), nội soi và sinh thiết để xác định nguyên nhân chính xác là rất cần thiết. Với bệnh viêm đại tràng mạn tính nghi do vi khuẩn lao thì cần phải xét nghiêm phân hoặc mảnh sinh thiết để tìm vi khuẩn lao bằng các kỹ thuật nhuộm Zin – Nenxen hay xác định vi khuẩn lao thông qua phản ứng sinh học phân tử khuếch đại gen PCR (Polymerase Chain Reaction). Viêm đại tràng mạn tính do bị loạn khuẩn, cần xét nghiệm phân để đánh giá hệ vi khuẩn chí đường ruột. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xác định nấm, lỵ amíp và tìm hồng cầu, bạch cầu.

Hậu quả

Hậu quả của viêm đại tràng mạn tính đó chính là rất dễ tái phát, rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến rối loạn hấp thu dẫn tới suy dinh dưỡng, ăn kém, gầy yếu làm suy kiệt.và đưa đến tử vong.  Hoặc, bệnh có thể có biến chứng gây thủng ruột (lỵ amíp) hoặc phình đại tràng hoặc dẫn đến ung thư hóa, nhất là trong các trường hợp có nhiều polyp đại tràng, kích thước lớn.

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh

Để điều trị viêm đại tràng mạn tính mang lại hiệu quả tốt nhất là xác định được nguyên nhân, trên cơ sở đó xây dựng dựa vào phác đồ để điều trị có hiệu quả (điều trị nội khoa), nếu do polyp sẽ điều trị bệnh ở ngoại khoa (cắt bỏ).

Để không mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính, trước tiên bạn không nên để mắc bệnh viêm đường ruột, nhất là viêm ruột cấp tính. Vì vậy, cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt. Không ăn rau sống, không uống chưa được đun sôi, không ăn thịt chưa nấu chín (như tiết canh hoặc nem chua, nem chạo), không uống sữa bò tươi chưa được tiệt trùng, và tránh dùng kháng sinh kéo dài, điều trị tích cực khi bị lao phổi. Năng vận động cơ thể, tập thể dục thường xuyên.

Chữa viêm đại tràng tốt nhất: http://chuabenhviemdaitrang.com

Loading Facebook Comments ...