Đau bụng trên có thể triệu chứng viêm đại tràng chảy máu

Trong tổng số lợi khuẩn, Bifido là lợi khuẩn chính yếu, chiếm 99,9 % lợi khuẩn đường ruột và được ví như chiến binh bảo vệ đường ruột. Giúp chophân tạo thành khuôn, mềm mượt để dễ dàng đẩy ra ngoài. Ăn uống thoải mái:không phải kiêng khem, dè chừng với đồ ăn ngon, thoải mái vui chơi, tận hưởng cuộc sống. Giúp cho phân tạo thành khuôn, mềm mượt để dễ dàng đẩy ra ngoài. Bụng êm ru, yên ổn:hết đau bụng, đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu, phân táo, sống, nát. Vậy đau bụng trên rốn dưới ức buồn nôn là bệnh gì? Cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

Điều trị có thể dùng UDCA liều cao (có thể tới 20 mg/kg) kết hợp với corticoid. Biểu hiện ở thận: sỏi thận gặp ở 2 – 6% trường hợp viêm ruột mạn tính tự phát, hay gặp ở bệnh Crohn hơn VLĐTT chảy máu. Sỏi thận trên bệnh nhân VLĐTT chảy máu thường là sỏi oxalate canxi do tăng hấp thu oxalate ở ruột. Phụ nữ mang thai trong giai đoạn tiến triển của bệnh có nguy cơ sảy thai tự phát và đẻ non cao hơn. Tuy nhiên tình trạng thai sản lại không làm bệnh có biểu hiện nặng lên.

⇒ ĐỀ CỬ: Đâu là cách chữa bệnh co thắt đại tràng lâu năm dứt điểm hoàn toàn

Corticoid và sulfasalazin có thể dùng được trong giai đoạn mang thai. Triệu chứng bệnh ở trẻ em thường có biểu hiện nặng hơn. VLĐTT chảy máu có tổn thương toàn bộ đại tràng ở lần chẩn đoán đầu tiên. Hồng cầu giảm, huyết sắc tố giảm, hematocrit giảm. Thường gặp thiếu máu nhược sắc do tình trạng mất máu rỉ rả kéo dài. Nhiều trường hợp có thể mất máu ồ ạt gây thiếu máu nặng. Rối loạn điện giải: Natri, Kali máu giảm. CRP tăng cao trong các đợt cấp. Chụp XQ bằng phương pháp đối quang kép để có thể phát hiện các ổ loét trên thành ruột.

Ổ loét trên thành ruột. Đại tràng dạng “ ống chì”: mất các rãnh ngang đại tràng. Tuy nhiên trong điều kiện có nội soi nên cho làm nội soi trước khi chụp XQ đại tràng. Chụp CLVT cho phép quan sát bất thường trong và ngoài ruột. Không có dày thành ruột non, tổn thương chủ yếu tập trung quanh trực tràng và đại tràng sigma. Hiện nay thuốc chữa đại tràng mãn tính vẫn chưa có thuốc đặc trị mà chỉ giảm triệu chứng. Tại Nhật, 94.8% bệnh nhân được phát hiện bệnh qua nội soi lần đầu. Trong nghiên cứu của Vũ Văn Khiên và cs, 100% số trường hợp được phát hiện bệnh qua nội soi lần đầu.

Nội soi đại tràng toàn bộ giúp đánh giá mức độ và phạm vi tổn thương, phát hiện các tổn thương ác tính hoặc biến chứng, tiên lượng và theo dõi bệnh. Trong VLĐTT chảy máu chỉ có tổn thương ở đại tràng, không có tổn thương ở ruột non. Không còn nhìn rõ các mạch máu dưới niêm mạc, mất các rãnh ngang của đại tràng. Bề mặt niêm mạc lần sần mà trên nội soi khi nghiêng đèn sẽ thấy hình ảnh niêm mạc như “giấy giáp ẩm” . Giả polyp: không đặc hiệu, nhưng hay gặp trong VLĐTT chảy máu (khoảng 20% các trường hợp).

Loading Facebook Comments ...