Nguyên nhân tiêu chảy do virus đáng sợ như thế nào ?

Thời tiết chuyển sang đông xuân cũng là giai đoạn cao điểm của tiêu chảy do Rotavirus. Tại khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung Ương, số lượng trẻ nhập viện điều trị ia chay ngày càng tăng. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là trẻ nôn nhiều, nôn dữ dội khiến không ít gia đình lầm tưởng con bị ngộ độc thực phẩm. Một số bé có thể bắt đầu bệnh bằng các triệu chứng sốt, ho, chảy mũi, nôn ói rất giống với cảm lạnh. Chị Phượng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng vừa phải đưa con đi cấp cứu dài ngày vì nguyên nhân này.

X

Ban đầu, khi bé ho, chảy nước mũi và quấy khóc, gia đình tưởng cháu bị cảm lạnh nên chỉ mặc thêm quần áo, nhỏ thuốc mũi và kiên nhẫn dỗ dành. Một ngày sau, con bắt đầu sốt, nôn liên tục đến nửa đêm thì đi ngoài phân lỏng, bố mẹ mới hốt hoảng đưa con đến bệnh viện. Xét nghiệm, các bác sĩ kết luận cháu bị tiêu chảy do nhiễm Rotavirus, phải vào viện điều trị hơn một tháng.

Bệnh nhi đang được bác sĩ khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi trung ương thăm khám. Nôn ói: Thông thường, trẻ ói rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu chảy. Đặc biệt, ở những trẻ này, chất nôn là thức ăn chứ không lẫn các chất màu vàng, màu nâu như biểu hiện ở trẻ tắc ruột. Tiêu chảy cấp: Khi trẻ đi ngoài, phân lỏng toàn nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể có đàm, nhớt nhưng không có máu. Ngoài ra, nhiều trẻ còn có biểu hiện sốt nhẹ, đau bụng, có thể có ho và chảy mũi nước.

Cũng theo bác sĩ Ngoan, không phải trường hợp tiêu chảy nào cũng cần mang trẻ tới bệnh viện. Cho trẻ uống nhiều dịch hơn bình thường để đề phòng mất nước như: oresol, nước cháo muối, nước cơm có muối, súp hoa quả hoặc súp gà, súp thịt, nước sạch. Cho khoảng 3g muối (nhúm bằng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) khi pha một lít dung dịch để có một dung dịch hoặc súp không quá mặn.

Nước sạch, nước cơm (hoặc các loại ngũ cốc khác), nước dừa, nước hoa quả tươi không đường cũng là những thức uống được các bác sĩ khuyên dùng cho trẻ tiêu chảy. Tiếp tục cho trẻ ăn đề phòng suy dinh dưỡng: Phần lớn trẻ tiêu chảy phân nước sẽ thèm ăn trở lại khi được bù đủ dịch. Vì vậy, trong giai đoạn này, khẩu phần ăn hằng ngày của bé nên được tiếp tục và tăng dần lên. Cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng giúp cơ thể bé chóng bình phục, hồi phục cân nặng và chức năng đường ruột.

Loading Facebook Comments ...