Các trường đại học cao đẳng cam kết sẽ không xác định điểm sàn quá thấp

Theo quy chế xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018, Bộ GD&ĐT đã cho phép các trường tự chủ động trong khâu xác định tổ hợp môn thi cũng như tự xác định điểm chuẩn cho mình. Mới đây, các trường đại học cao đẳng đã chủ động cam kết với Bộ sẽ không xác định điểm sàn quá thấp.

>>> xem thêm: Bộ GD&ĐT lên phương án phòng chống gian lận trong kì thi THPT quốc gia 2018

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo – GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng, trong năm 2018, có tới 381 đơn vị tham gia xét tuyển với 449.559 chỉ tiêu, tăng 1,2% so với năm 2017.

Hệ thống đăng ký tuyển sinh sơ bộ đã ghi nhận 2,75 triệu nguyện vọng, tỷ lệ nguyện vọng/chỉ tiêu đạt 6,04 (tức tỷ lệ chọi 1/6); 89,51% số nguyện vọng tập trung vào 5 tổ hợp tuyển sinh truyền thống, còn lại là 400 tổ hợp với 10,49% nguyện vọng. Đáng chú ý hơn cả là trong năm nay, mặc dù yêu cầu đầu vào của ngành sư phạm khá cao, nhưng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm vẫn giữ được ở mức ổn định như những năm trước. Đây quả là điều đáng mừng và hi vọng rằng chất lượng đào tạo ngành Sư Phạm sẽ được cải thiện trong tương lai.

Theo tin tức giáo dục thì trong năm nay, việc xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) có 2 điểm mới đáng chú ý đó là các trường được phép tự xác định điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh (trừ ngành sư phạm, Bộ GD-ĐT vẫn xác định điểm sàn) cho mình. Những trường đã kiểm định thì được phép tự xác định chỉ tiêu, còn đối với những trường chưa được kiểm định thì phải tự xác định chỉ tiêu nhưng không được phép vượt quá số chỉ tiêu so với chỉ tiêu của các năm trước. Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ hướng đến hậu kiểm thay vì tiền kiểm như trước đây nhưng nếu phát hiện trường hợp nào sai phạm thì Bộ sẽ bị xử lý nghiêm thậm chí là không cho tuyển sinh trong năm tới. Nhiều trường mong muốn Bộ GD&ĐT đẩy mạnh hơn nữa việc công bố chỉ tiêu sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 12 tháng như thước đo chất lượng đào tạo.

“Tuy các trường năm nay được tự xác định điểm sàn, chỉ tiêu tuyển sinh nhưng hầu hết đều cho biết sẽ không tuyển sinh bằng mọi giá kiểu “vơ bèo vạt tép”. Vì vậy, Bộ GD-ĐT cũng bước đầu yên tâm để triển khai việc giám sát”, bà Phụng nói.

Trách nhiệm của các trường ĐH, CĐ cũng được thể hiện qua việc dù được tự xác định chỉ tiêu nhưng chỉ tiêu tuyển sinh chỉ tăng hơn 1% so với các năm trước. Điều này nhờ một phần vào sự giám sát chặt chẽ của bộ, của báo chí, xã hội khi các trường bắt buộc phải công khai, minh bạch thông tin về tuyển sinh, đào tạo. Đơn cử, vừa qua, khi có thông tin về “tổ hợp lạ” ở một số trường, dư luận lên tiếng, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường phải tiến hành điều chỉnh. “Thống kê cũng cho thấy những tổ hợp truyền thống vẫn được tuyệt đại đa số các em thí sinh lựa chọn. Vì vậy, các trường không nên cố đưa ra các tổ hợp lạ để thu hút thí sinh vì thực tế việc làm này không đạt được hiệu quả”, bà Phụng khuyến cáo. Tính đến thời điểm này, hầu hết các trường ĐH, CĐ đều cam kết sẽ không xác định mức điểm sàn quá thấp nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào cho các trường.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng các trường ĐH cần phải hết sức coi trọng đến công tác dự báo, cơ cấu nghề nghiệp để xác định chỉ tiêu, mở ngành đào tạo để tránh tình trạng “đưa chỉ tiêu nhiều nhưng thí sinh không vào”. Các trường cần chú trọng hơn nữa tới điều kiện chất lượng đào tạo, chấp nhận tuyển sinh ít trong một vài năm để củng cố cơ sở vật chất, bảo đảm tăng chỉ tiêu bền vững trong tương lai. Hiện có 60% các trường ĐH tham gia xét tuyển theo nhóm, hạn chế thí sinh “ảo”.

Về việc xử lý “ảo” trong tuyển sinh ĐH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là trách nhiệm của các trường. Học sinh có quyền đăng ký vào rất nhiều trường và khi đủ điều kiện trúng tuyển vào nhiều trường thì các em có quyền chọn một trường mà mình thích. Các trường phải coi việc này là bình thường và thuộc trách nhiệm giải quyết của trường, không nên đẩy ra xã hội.

Nguồn: Sggp.org.vn

Loading Facebook Comments ...