TẠI SAO PHÁI MẠNH KHÔNG THỂ THIẾU ĐỒNG HỒ? LỊCH SỬ CỦA ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Ít có phụ kiện nào của người đàn ông có thể đáp ứng cả hai tiêu chí chức năng và thời trang như đồng hồ đeo tay.

dong ho lange

 Đồng hồ đeo tay của A.Lange & Sohne

Ít có phụ kiện nào của người đàn ông có thể đáp ứng cả hai tiêu chí chức năng và thời trang như đồng hồ đeo tay. Vì lý do đó, đồng hồ cũng rất dễ dàng trở thành niềm đam mê của rất nhiều người đàn ông.

Có thể trong thời đại hiện nay, nhiều người cho rằng đồng hồ đã lỗi thời và nên nhường chỗ cho những chiếc Smartphone hiện đại. Đồng hồ đeo tay có lẽ nên đi vào dĩ vãng như những chiếc kính một mắt của thế kỷ trước

kinh mot mat

 Kính một mắt đã từng là biểu tượng thời trang của nam giới

Những điều ở trên có chính xác hay không thì bất cứ ai cũng có thể nhận ra. Đồng hồ đeo tay tuy không phải trong thời kỳ hoàng kim nhưng vẫn chưa bao giờ bị quên lãng. Để tìm hiểu lý do tại sao những chiếc đồng hồ đeo tay vẫn có thể phát triển mạnh mẽ đến vậy, chúng ta nên quay trở lại quá khứ và tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của cỗ máy thời gian nhỏ bé này.

Lịch sử của đồng hồ đeo tay

Có thể ngày nay đồng hồ đeo tay là phụ kiện không thể thiếu của một quý ông, nhưng một thế kỷ trước thì người ta chỉ coi đây là món đồ trang sức của phụ nữ. Hồi đó, đàn ông thích sử dụng đồng hồ bỏ túi hơn. Chuyện này không chỉ bởi quan niệm của cộng đồng mà còn có lý do đằng sau đó.

Trước thế kỷ XX, đồng hồ rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài: độ ẩm, nhiệt độ hay bụi bẩn có thể dễ dàng làm rối loạn những chiếc bánh răng bên trong đồng hồ và làm giảm độ chính xác của nó. Những người đàn ông thường xuyên phải hoạt động mạnh hơn phụ nữ, và tất nhiên phải đối mặt với những yếu tố đó thường xuyên hơn.

dong ho bo tui

Ngày xưa, đàn ông chỉ sử dụng đồng hồ bỏ túi

Bên cạnh đó, lúc này phụ nữ vẫn bị khinh thường và không được giữ những vị trí quan trọng. Đàn ông giữ những vị trí quan trọng trong chính phủ, quân đội hay trong những công ty lớn và cần sự chính xác về giờ giấc – vậy nên đồng hồ bỏ túi sẽ tốt hơn với một người đàn ông. Chỉ khi nào họ cần xem giờ, họ mới lấy chiếc đồng hồ ra khỏi túi – điều này sẽ giúp bảo quản chiếc đồng hồ tốt hơn.

Và cũng giống mọi phong cách của người đàn ông, chiến tranh chính là sự kiện làm đảo lộn hoàn toàn việc sử dụng đồng hồ. Đồng hồ bỏ túi yêu cầu bạn phải giữ đồng hồ bằng một tay, điều này là bất khả thi khi cầm súng ngoài chiến trận. Vậy nên những người lính bắt đầu ứng biến bằng cách buộc đồng hồ bỏ túi lên cánh tay bằng dây da.

dong ho deo tay

 Đồng hồ bỏ túi được binh lính cải tiến thành đồng hồ đeo tay với dây da

Những người lính thực hiện điều này lần đầu tiên trong chiến tranh Boer vào năm 1899. Sau chiến tranh, những người lính vẫn giữ thói quen này và sử dụng “đồng hồ bỏ túi đeo tay” trong cuộc sống bình thường.

Nhận thấy được tiềm năng phát triển, nhiều nhà sản xuất bắt đầu chế tạo những chiếc đồng hồ được thiết kế để đeo trên cổ tay. Girard Perregaux là thương hiệu đầu tiên sản xuất hàng loạt những chiếc đồng hồ đeo tay này. Waterbury Clock Company (ngày nay là Timex) cũng làm tương tự.

Tuy vậy, doanh số những chiếc đồng hồ đeo tay trên không như những gì họ kỳ vọng. Phần lớn mọi người vẫn thích sử dụng đồng hồ bỏ túi hay “đồng hồ bỏ túi đeo tay” hơn. Phải mất thêm một cuộc chiến tranh nữa thì mọi người mới thực sự thay đổi thói quen này.

dong bo gio

 Các sĩ quan quân đội đồng bộ thời gian

Cuộc chiến đó có lẽ ai cũng biết: Thế chiến thứ nhất – nơi xuất hiện những khí tài quân sự hiện đại và đồng hồ đeo tay cũng đóng một vai trò quan trọng. Trước Thế chiến thứ nhất, kế hoạch hay việc triển khai quân sự đều dựa trên dấu hiệu (cờ). Tuy nhiên do chiến trường quá lớn, và việc ra dấu hiệu trở nên bất khả thi nên binh lính bắt đầu lên kế hoạch theo mốc thời gian. Các cán bộ sẽ tới cuộc họp, đồng bộ giờ trên đồng hồ (tính năng dừng kim giây – hacking second) và sau đó quay về doanh trại để điều khiển binh lính.

Sau Thế chiến thứ nhất, những người lính Anh lại một lần nữa quay trở về nhà với những chiếc đồng hồ đeo tay quân đội. Lần này họ dã thay đổi thực sự thói quen sử dụng đồng hồ. Vào năm 1930, sản lượng đồng hồ đeo tay tại Anh đã vượt đồng hồ bỏ túi.

dong ho phi cong 1

 Phi công trong Thế chiến thứ nhất với chiếc đồng hồ đeo tay

Tại sao một người đàn ông cần đeo đồng hồ?

Thời điểm hiện nay, việc xem giờ đã quá dễ dàng với một nút bấm trên Smartphone. Điều này cũng khiến nhiều người tự hỏi: Tại sao tôi phải đeo một chiếc đồng hồ?

xem gio

 Việc xem giờ ngày nay thật dễ dàng với chiếc Smartphone

Đó là một câu hỏi chính xác, và thực tế thì doanh thu đồng hồ đã bị giảm từ đầu thế kỷ XXI vì sự phát triển của Smartphone. Tuy nhiên, sau khi chạm đáy vào năm 2009, doanh thu của những công ty đồng hồ lại đang từ từ được khôi phục trở lại. Và dưới đây là những lý do chủ yếu:

  • Đồng hồ đeo tay có tính hữu dụng cao và tiện dụng: Khi bạn đang lái xe, việc rút điện thoại ra khỏi túi để xem giờ thực sự phiền phức và thậm chí có thể gây nguy hiểm. Việc liếc nhìn mặt số đồng hồ đang đeo trên tay đơn giản hơn nhiều.
  • Không phải lo về pin: với những chiếc đồng hồ cơ tự động, bạn sẽ không bao giờ lo sợ chuyện hết pin – Không như chiếc Smartphone phải sạc pin mỗi ngày. Đây cũng là lý do làm cho tôi không thích những chiếc Smartwatch, tôi không thích ý tưởng sạc pin cho đồng hồ một chút nào. Nếu về sau Smartwatch có thời lượng pin 1 tuần trở nên thì có thể tôi sẽ xem xét lại.
  • Đồng hồ đeo tay là món phụ kiện thời trang: không thể chối cãi, bất cứ người đàn ông nào cũng thích vẻ đẹp mạnh mẽ của các bộ phận cơ khí. Từ xe hơi, xe máy hay đồng hồ, tất cả đều có một điểm chung là các chi tiết máy móc. Bên cạnh đó, đồng hồ ngày nay đã có nhiều thiết kế hơn, phù hợp với tất cả mọi người: từ cổ điển như Patek hay hiện đại như HYT, Urwerk.
  • Đồng hồ là cách khẳng định địa vị xã hội: điều này có lẽ sẽ khiến những người mê đồng hồ phật lòng, nhưng đồng hồ cũng là cách khẳng định giá trị bản thân. Nếu bạn là một doanh nhân thành đạt, bạn phải sở hữu ít nhất một chiếc Rolex hay Patek Philippe. Còn nếu bạn là sinh viên nghèo mà đeo Patek, chắc chắn không ai nghĩ đó là đồ xịn.
  • Đồng hồ không bị lỗi thời: một món hàng công nghệ sẽ bị lỗi thời sau một thời gian còn đồng hồ thì không. Một chiếc đồng hồ cổ có thể còn đắt giá hơn một chiếc đồng hồ mới, ví dụ điển hình chính là chiếc Rolex Daytona Paul Newman với mức giá kỷ lục 17.7 triệu USD.
daytona paul newman dial

Chiếc Daytona Paul Newman vừa được bán với mức giá kỷ lục 17.7 triệu USD

https://timemart.com.vn/dong-ho-nam-casio-mtp-1384d-2avdf-mat-so-la-ma-mau-xanh-day-deo-kim-loai.html/

https://timemart.com.vn/dong-ho-nam-casio-edifice-efv-530bl-1avudf-day-da-that.html/

https://timemart.com.vn/dong-ho-nam-casio-mtp-e114l-5adf-day-da-that-mau-nau.html/

Loading Facebook Comments ...