Sau hàng nghìn năm chờ đợi, cuối cùng ta đã có một chiếc đồng hồ Mặt Trời “kĩ thuật số”

Đồng hồ Mặt Trời. Kĩ thuật số. Hàng nghìn năm.

 

 

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/08/06/ra-mat-phien-ban-dong-ho-g-shock-ga-710b-1a2-xanh-den-nam-tinh/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/08/01/kham-pha-dong-ho-casio-pro-trek-prw-60t-7a/

https://donghothethaoblog.wordpress.com/2018/07/31/dong-ho-nam-casio-a159wad-1-phien-ban-dac-biet-dinh-da-cao-cap/

 

 

Từ năm 1500 Trước Công nguyên cho tới Thế kỷ 14, tổ tiên ta vẫn sử dụng đồng hồ Mặt Trời để xem giờ. Bạn biết đó, một hình tam giác được đặt trên một đĩa đá tròn có khắc giờ, ánh nắng chiếu vào sẽ khiến cho bóng của hình tam giác kia đổ xuống, chỉ ra giờ trong ngày.

Chiếc đồng hồ cổ đại này không chính xác lắm, nhưng vẫn đủ để chúng ta xem giờ bởi lẽ cơ chế hoạt động của chiếc đồng hồ này dựa vào vị trí đoán trước được của Mặt Trời so với Trái Đất.

Chắc hẳn tổ tiên chúng ta sẽ tự hào lắm khi biết được rằng một anh chàng kỹ sư người Pháp đã biến chuyển chiếc đồng hồ này đi theo hơi hướng hiện đại: với máy in 3D, anh chàng này tạo ra một chiếc đồng hồ Mặt Trời kĩ thuật số với phong cách hiển thị số của những năm 80. Wow.

Thực ra thì, khái niệm kĩ thuật số ở đây không đúng lắm. Trái Đất quay, Mặt Trời thay đổi vị trí và đưa ánh nắng xuống, chiếu qua những lỗ nhỏ trên thiết bị đồng hồ này và bóng đổ ra sẽ là những con số ấy được thiết kế với phong cách … số điện tử.

Dưới đây là hình ảnh chiếc đồng hồ này chỉ giờ.

Sau hàng nghìn năm chờ đợi, cuối cùng ta đã có một chiếc đồng hồ Mặt Trời ‘kĩ thuật số’
00:00:20

Đồng hồ Mặt Trời kĩ thuật số.

Thiết kế này vẫn có những giới hạn nhất định. Hiển nhiên là nó không hoạt động được vào ban đêm, và nó chỉ có thể chỉ giờ chính xác trong khoảng 10 giờ sáng cho tới 4 giờ chiều.

Bên cạnh đó, mỗi giờ hiển thị cách nhau 20 phút, cho nên việc dựa vào chiếc đồng hồ này để xem giờ chính xác thì hơi mạo hiểm.

Tuy nhiên, điểm cộng ở đây là nó không sử dụng nguồn năng lượng nào ngoài ánh sáng sẵn có, cũng như tổ tiên ta đã sử dụng nhiều nghìn năm về trước vậy. Ta có thể coi đây là một bản cập nhật không tồi.

Nhưng đây chưa phải chiếc đồng hồ Mặt Trời điện tử đầu tiên trong lịch sử. Hồi năm 1994, một nhóm các nhà khoa học của Đức và Mỹ đã đăng kí bằng sáng chế cho thiết kế của một chiếc đồng hồ điện tử. Nhưng phiên bản đó của họ không có số hiển thị kiểu cổ điển giống như thiết kế của anh chàng người Pháp kia.

Bạn có thể mua chiếc đồng hồ này tại đây, hoặc tự in 3D nó ra với bản hướng dẫn nguồn mở này.

Loading Facebook Comments ...