CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ SẼ SỐNG SÓT TRƯỚC SMARTWATCH

+    Đồng hồ cơ đắt tiền, nghệ thuật cơ khí:

Cơ khí là không thể thay thế, các nghệ thuật chế tác đỉnh cao, thủ công mỹ nghệ bậc thầy cũng khiến cho ngay từ đầu đồng hồ cơ nghệ thuật cao và smartwatch hiện đại không phải là đối thủ của nhau, không thể thay thế lẫn nhau.

https://dongho-citizen.com/hang-cong-bo-citizen-tro-thanh-dong-ho-chinh-thuc-cua-hong-kong-disneyland-resort-hkdl

https://dongho-citizen.com/kham-pha-citizen-cross-sea-titania-line-happy-flight-kose-esplique-mo-hinh-hop-tac

https://dongho-citizen.com/hang-vua-cong-bo-bo-suu-tap-dong-ho-lon-nhat-the-gioi-tai-cua-hang-citizen-flagship-tokyo

Người tiêu dùng có khả năng mua đồng hồ cơ đắt tiền cũng không phải phân vân giữa việc dùng tiền mua smartwatch hay đồng hồ cơ đắt tiền nếu cả hai đều tốt và đều cần thiết với họ.

Chưa kể đến việc đồng hồ cơ nghệ thuật cao đều là những sản phẩm có giá trị truyền đời, tức có thể xem là báu vật dù thời gian có trôi qua bao lâu trong khi đó thì Smartwatch sẽ chóng bị đào thải bởi chính smartwatch tốt hơn hiện đại hơn, độ bền của Smartwatch cũng như những sản phẩm điện tử, chỉ từ 5-10 năm.

 

+    Đồng hồ quartz đặc biệt (Eco-Drive, Solar, Kinectic, Autoquartz):

Nói gì thì nói, vấn đề lớn nhất hiện nay của Smartwatch là pin, pin cho các chức năng thông minh chỉ dùng được một vài ngày rồi phải sạc gây ra rất nhiều rắc rối. Trong khi đó, các loại đồng hồ quartz đặc biệt (Eco-Drive, Solar, Kinectic, Autoquartz) lại có khả năng tự động sạc, hoạt động trong thời gian rất dài (1-2 năm).

Trong Tương Lai Smartwatch Sẽ Giết Chết Loại Đồng Hồ Nào Ánh SángCác loại đồng hồ quartz đặc biệt như Eco-Drive sẽ có thể tồn tại thêm rất lâu vì chúng quá tiện lợi

 

Có thể nói, các sản phẩm đồng hồ quartz đặc biệt (Eco-Drive, Solar, Kinectic, Autoquartz) sẽ tồn tại ít nhất 10-15 năm nữa thì Smartwatch mới có pin trâu và giá bán tương đương để thay thế chúng.

 

+    Đồng hồ lặn, đồng hồ siêu bền:

Vấn đề lớn thứ 2 đối với Smartwatch sau pin là độ bền, kết cấu của các bộ phận điện tử trong ngoài (màn hình, lỗ sạc, …) khiến cho các hãng sản xuất Smartwatch chưa thể gia tăng khả năng chịu nước cũng như chịu các cú sốc được như đồng hồ lặn (chống nước đến độ sâu hàng trăm mét) hoặc đồng hồ siêu bền như G-Shock chẳng hạn.

 

Đồng hồ lặn, đồng hồ siêu bền (tính cả máy cơ lẫn máy quartz) sẽ cho đến khi nào cả toàn ngành điện tử có những bước tiến đột phá vượt bậc thì mới có khả năng bị thay thế và giết chết (dự đoán là hơn 10 năm).

 

TRONG THỰC TẠI SMARTWATCH ĐÃ GIẾT CHẾT LOẠI ĐỒNG HỒ NÀO

Mặc dù được kỳ vọng rất nhiều nhưng trên thực tế thì Smartwatch cũng rất chật vật để tăng trưởng chứ không tạo ra được những chấn động như xưa kia đồng hồ quartz đã tạo ra và khiến cho đồng hồ cơ điêu đứng.

Vẫn còn quá sớm để dự đoán tương lai Smartwatch sẽ giết chết loại đồng hồ nào khi mà hiện tại chúng vẫn chưa làm nên “trò trống” gì. Đồng hồ kết nối vệ tinh, radio; Đồng hồ quartz giá từ 1 – 10 triệu; Đồng hồ cơ giá từ 3-10 triệu vẫn sống khỏe.

 

Trên toàn cầu, mảng đồng hồ xa xỉ tức đồng hồ cơ đắt tiền nghệ thuật cao có sụt giảm nhưng là do nền kinh tế thế giới giảm tốc độ tăng trưởng (Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Mỹ) chứ không phải tại Smartwatch thay thế.

Smartwatch vẫn còn quá nhiều khuyết điểm như pin một ngày đã hết, vẫn không phải là chiếc điện thoại, na ná đồ chơi đeo tay của siêu nhân, … khiến cho các lời “dự đoán” là sẽ giết chết các sản phẩm tầm trung giá rẻ và làm suy giảm đồng hồ cao cấp về chúng rất mông lung khó xác định.

Suy cho cùng, Smartwatch chỉ là một phiên bản khác của đồng hồ quartz xưa kia nhưng được nhồi thêm chức năng mà thôi, có chỗ đứng trong thế giới đồng hồ là chắc chắn nhưng muốn hất cẳng hoàn toàn đồng hồ truyền thống nói chung hay đồng hồ cơ nói riêng thì còn khuya. 100 năm nữa hãy bàn tiếp!

Loading Facebook Comments ...