mùa đông chăn có lên giá không?

Trên nhiều tuyến phố như Bưởi, Tây Sơn, Cầu Giấy… hay tại chợ Hôm, Đồng Xuân, Ngã Tư Sở…, sản phẩm chăn ga gối đệm được bày bán từ một tháng nay. Đa phần các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này đều treo biển giảm giá hoặc khuyến mãi mua hàng tặng quà.

Trên đường Bưởi, chỉ trong vòng khoảng 500 mét đã có đến 3 cửa hàng chăn, đệm giảm giá, xả hàng. Shop kinh doanh trên phố Đê La Thành còn đề biển lớn “Kho đệm thanh lý”. Mức khuyến mãi chủ yếu từ 15% đến 30%, hay tặng 2 chiếc vỏ gối khi mua bộ chăn, ga hoặc một chiếc chăn hè nếu mua đệm dày.

Cô Lý, chủ cửa hàng đệm Hàn Quốc trên đường Bưởi cho hay, căng biển giảm giá là để thu hút khách hàng. Không khí rét về muộn, thi thoảng mới có vài đợt gió mùa nên người tiêu dùng chưa vội đi sắm mặt hàng này. Năm trước, thời điểm này rất đông khách, vì trời lạnh sớm.

Chủ cửa hàng này cho biết thêm, khách mua chủ yếu là sắm cho ngày trăm năm hoặc làm quà cưới. “Hàng đã nhập về rồi thì phải tìm cách hạ giá bán cho nhanh để quay vòng vốn. Giờ chỗ nào cũng khuyến mãi, mình cũng phải theo xu hướng đó để cạnh tranh”, cô Lý nói.

Giá chăn bông và đệm năm nay đắt hơn năm ngoái khoảng 10%. Như đệm Fusan Hàn Quốc giá từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng mỗi chiếc, chăn đệm Sông Hồng giá từ 1,3 triệu đồng… Bộ chăn, ga, gối của Havinco, KimDan, Canada giá từ 2,5 triệu đồng đến trên chục triệu đồng, tùy theo ga chun hoặc ga phủ, họa tiết, nhãn hiệu. Trong đó, những bộ sản phẩm một màu thường đắt hơn vải hoa chừng 500.000-800.000 đồng.

Nhiều cửa hàng cho biết, những loại chăn, ga, gối, đệm cao cấp sản xuất trong nước năm nay đã có chỗ đứng trên thị trường. Lý do là hàng Việt Nam nay đã có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng, giá bán niêm yết, mẫu mã phong phú theo catalogue, chất liệu đa dạng. “Nhà tôi bán cả hàng Hàn Quốc và Việt, nhưng không ít khách chọn mua đệm, chăn Sông Hồng, Havinco… dù mức giảm giá ít hơn”, bác Tâm, bán hàng trên phố Tây Sơn nói.

dem-6-1349434745_480x0.jpg

Mức giảm giá chủ yếu từ 10% đến 30%. Ảnh: Xuân Ngọc

Tại các cửa hàng, giảm giá nhiều nhất là các sản phẩm chăn, ga, gối, đệm Hàn Quốc với mức khuyến mãi 15-30%, thậm chí lên đến 50%. Còn với những nhãn hiệu lớn, chương trình ưu đãi khá ít, chỉ từ 5% đến 7%.

Bác Tâm, chủ cửa hàng bán lẫn sản phẩm chăn, ga gối đệm của nhiều hãng thừa nhận thực tế trên. Theo bác, thực chất không có công ty sản xuất nào tên chung chung là Hàn Quốc cả. Gọi như vậy là chỉ xuất xứ hàng hóa. Loại này không có giá niêm yết nên người bán có thể để mặc sức đề mức khuyến mãi, chiết khấu cao mà bán ra vẫn lãi. Còn hàng của công ty như Sông Hồng, Havinco, KimDan…, bảng giá rõ ràng nên mức khuyến mãi không nhiều.

Bác cho hay, hiện nay có không ít sản phẩm chất lượng thấp đang được bán trà trộn trên thị trường. Ruột bông của Trung Quốc với giá nhập chỉ 50.000 – 250.000 đồng, chủ yếu là dòng chăn siêu nhẹ, được lồng vào vỏ, túi của hàng thương hiệu và bán với giá từ 700.000 đồng đến 1,2 triệu đồng mỗi chiếc.

Theo bác, nếu chỉ ưu tiên giá rẻ thì người tiêu dùng có thể bị mua nhầm. Bởi tính ra thì chúng còn đắt hơn nhiều so với hàng chính hãng, khách hàng bỏ tiền thật, mua hàng giả. “Các sản phẩm nhái có nguyên liệu không rõ ràng, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Sau một thời gian ngắn sử dụng còn bị bẹp, nhăn, đệm gây đau lưng do độ đàn hồi không tốt”, bác Tâm nói.

Với kinh nghiệm kinh doanh lâu năm mặt hàng này, chủ hàng này cho biết, sản phẩm chính hãng thường có chữ dập nổi trên sản phẩm, ở cả vỏ và ruột chăn, đệm. Khóa và mép của sản phẩm cũng được đề rõ logo nhà sản xuất. Chủ cửa hiệu này cũng khuyến cáo, những người tiêu dùng định sắm sửa chăn, đệm cho mùa đông năm nay thì mùa ở thời điểm bây giờ sẽ có giá rẻ hơn so với chính vụ.

Loading Facebook Comments ...