Thiết kế bể bơi nước lạnh – cách phục hồi thể lực hiệu quả nhất

Thiết kế bể bơi nước lạnh còn khá lạ lẫm chưa được biết tới nhiều. Có mấy ai biết được chiếc bể bơi nước lạnh chính là phương pháp phục hồi thể lực thần tốc được nhiều vận động viên áp dụng.

Nói đến bể bơi nước lạnh chắc ít ai muốn thử cảm giác ngâm mình trong nước ở nhiệt độ thấp hơn 25 độ C chứ đừng nói tới việc phải ngâm mình trong môi trường nước chỉ có vài độ C. Nhưng thực tế chứng minh rằng lợi ích mà bơi lội trong môi trường nước lạnh mang lại cho sức khỏe người bơi rất đáng ngạc nhiên.

>>> Xem thêm: Tư vấn bạn cách giữ nước bể bơi luôn trong xanh

Những lợi ích từ thiết kế bể bơi nước lạnh

Trong cuộc sống khi bị chấn thương nhẹ người ta thường sử dụng phương pháp chườm đá lạnh để giảm đau, tiêu sưng chứ ít ai chườm nóng. Trong thi đấu thể dục thể thao, những vận động viên thường chọn ngâm mình trong nước lạnh vì lý do này:

  • Phục hồi thể lực nhanh chóng, hiệu quả sau quá trình vận động quá sức, tiêu hao quá nhiều thể lực.
  • Tiêu sưng, giảm đau sau chấn thường do tập luyện, thi đấu thể thao, đặc biệt là bóng đá.
  • Việc bơi trong nước lạnh có thể làm cho cơ thể hoạt động gấp đôi đốt cháy lượng calo lớn và nhanh hơn bình thường. Các endorphin được tiết ra khi bơi giúp cơ thể khỏe mạnh cả ngày dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Là phương pháp chống trầm cảm tốt và tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể người bơi trong nước lạnh khỏe hơn những người bình thường.

Điểm khác biệt trong thiết kế bể bơi nước lạnh

Chính cái tên của bể bơi đã cho thấy sự khác biệt với những chiếc bể khác. Nhiệt độ nước trong bể luôn ở mức 10 –  12 độ C tùy thuộc vào sự điều chỉnh của người bơi.

Các thiết bị như máy bơm bể bơi, bình lọc, đèn chiếu sáng… và ngay cả máy gia nhiệt cũng đều được trong bị cho loại bể bơi này. Nó chỉ là trang bị thêm hệ thống các thiết bị làm lạnh đột ngột. Thiết bị thiết kế bảng điều khiển hiện đại để người bơi có thể điều chỉnh nhiệt độ tùy theo mức độ mong muốn.

Thiết kế bể bơi nước lạnh về mặt hình thức, trang thiết bị đều như những loại bể khác, nó chỉ thêm một chức năng tiện ích đó là làm lạnh nước nhanh mà thôi.

Lưu ý khi bơi trong thiết kế bê bơi nước lạnh

Nhớ kỹ những điều này khi bơi trong bể bơi nước lạnh đó là:

Việc chuẩn bị xuống bể như bình thường: ăn lót dạ, tắm tráng, khởi động

Không nên đột ngột xuống bể bơi ở nhiệt độ thấp dễ bị sốc nhiệt mà thay vào đó điều chỉnh nhiệt độ thấp dần dần để cơ thể làm quen với môi trường nước.

Loading Facebook Comments ...