Một số loại họa tiết đồng hồ Guilloche phổ biến

Các chi tiết để làm nên vẻ đẹp của một chiếc đồng hồ được thể hiện ở rất nhiều vị trí khác nhau từ thiết kế tổng thể, màu sắc, … và rõ nhất có lẽ không thể bỏ qua mặt số đồng hồ. Họa tiết được sử dụng phổ biến trên mặt số đồng hồ chính là họa tiết Guilloche. Bạn có thể tìm thấy họa tiết này ở trên rất nhiều các mẫu đồng hồ khác nhau của Thụy Sĩ, Nhật Bản, Mỹ …

 

https://timemartvietnam.blogspot.com/2018/11/co-nen-mua-hang-hoa-xach-tay-hay-khong.html

https://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/11/ac-iem-ong-ho-citizen-mechanical-nh8350.html

https://timemartvietnam.blogspot.com/2018/11/ong-ho-longines-l49084976-thiet-ke-am.html

 

Guilloche là gì?
Guilloche là một kỹ thuật trang trí phức tạp, lặp đi lặp lại một cách chính xác thường thấy ở trên mặt số của đồng hồ. Các chi tiết này được thực hiện một cách vô cùng tỉ mỉ và chi tiết. Trước đây, chỉ có những thợ thủ công tay nghề cao mới thực hiện được kĩ thuật tạo họa tiết Guilloche. Ngày này, kỹ thuật này được thực hiện nhờ một cỗ máy đặc biệt có sử dụng dao khắc (Rose Engine). Nhưng dù vậy, để hoàn thành một tác phẩm thì vẫn không thể bỏ qua sự nhanh nhạy, tinh tế của người thợ. Một lỗi nhỏ trong quá trình này cũng khiến cho công việc phải bắt đầu lại từ đầu.
Guilloche xuất hiện trên mặt số đồng hồ dưới nhiều dạng khác nhau như:
– Dạng các đường thẳng
– Dạng hình sóng
– Dạng hình tròn, vuông….

Kết quả hình ảnh cho T006.407.22.033.00

Cảm giác nông sâu khác biệt với mẫu Tissot Le Locle Powermatic 80 T006.407.22.033.00

Lịch sử ra đời của Guilloche
Vào những năm 1500 – 1600, các họa tiết lặp đi lặp lại bắt đầu xuất hiện ở trên những loại vật liệu như ngà voi và gỗ nhưng được làm thủ công. Chúng xuất hiện ở trên kính vào khoảng thế kỉ 17. Và cho đến thế kỉ 18 nó được chính thức xuất hiện ở trên các kim loại cứng hơn như vàng và bạc. Cái tên Guilloche bắt nguồn từ nước Pháp vào khoảng năm 1770. Nó được đặt tên theo tên một kĩ sư người Pháp – người đã phát minh là máy tiện cơ học được sử dụng để tạo nên những họa tiết này.

Quá trình tạo nên những họa tiết này thường có nhiều công đoạn phức tạp thậm chí phải làm thủ công nên những mặt số đồng hồ sở hữu họa tiết Guilloche đều được xem là những tác phẩm biểu tượng có tính thẩm mỹ và được đánh giá cao. Các họa tiết này cũng được biến hóa không lường tùy vào cách thức thiết kế của các nhà sản xuất như khẳng định đặc trưng riêng của mình. Những họa tiết càng nhỏ, họa tiết có đường nét phức tạp thì việc gia công sẽ khó khăn hơn dù có dùng máy móc hỗ trợ. Để thực hiện thủ công những họa tiết Guilloche đôi khi những người thợ còn phải dùng đến kính lúp và kính hiển vi điện từ. Do đó, cách thức tạo nên những họa tiết này cũng làm nên mức giá thành của các mẫu đồng hồ.
Một số loại họa tiết đồng hồ Guilloche phổ biến 
– Clous De Paris: Đây là kiểu guilloche phổ biến nhất với thiết kế đầu đinh cổ điển. Nó giống như một tấm thảm với các hàng đầu đinh liên tiếp có thể thẳng hàng hoặc chéo nhay tạo thành những kim tự tháp nhỏ trên mặt đồng hồ.
– Sunburst Guilloche: là dạng họa tiết giống như những tia sáng mặt trời tỏa ra từ một điểm trung tâm. Dễ dàng thu hút ánh nhìn của người dùng.
– Grand Tapisserie: là dạng họa tiết Guilloche gồm các hình vuông liên tiếp, có hai dạng là “tấm thảm lớn” và “tấm thảm nhỏ”, tùy thuộc vào kích thước của hình vuông.
– Flinqué: hay còn gọi là “sự hoàn thiện của nghệ thuật khắc”, họa tiết guilloche sau khi khắc xong sẽ được phủ mờ một lớp bảo vệ, thường là men sứ hoặc sơn mài
– Ngoài ra, còn rất nhiều các loại họa tiết khác như dạng vân hình sóng, hình giọt nước, …
– Có một số thương hiệu còn sử dụng cùng lúc hai dạng họa tiết khác nhau cho cùng một mặt đồng hồ để mai lại những cảm quan khác biệt cho những phần khác nhau.

Loading Facebook Comments ...