Hàng triệu dữ liệu cá nhân của Bulgari bị hack; Liên kết tiếng Nga bị nghi ngờ

Các quan chức Bulgaria cho biết hôm thứ Ba rằng các tin tặc không xác định đã đánh cắp dữ liệu cá nhân của hàng triệu người từ cơ quan thuế của nước này và ghi nhận một liên kết có thể có của Nga trong vụ án.

Thủ tướng Boyko Borissov đã gọi một cuộc họp khẩn cấp của tất cả các cơ quan thực thi pháp luật để thảo luận về tác hại tiềm tàng đối với an ninh quốc gia của Bulgaria. Bộ trưởng Tài chính Vladislav Goranov nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng các tin tặc đứng sau vụ vi phạm đã liên lạc với truyền thông địa phương bằng cách sử dụng hộp thư từ một tên miền của Nga.

ERIC SHAWN: DỪNG LẠI NGƯỜI KHÁC

Vụ rò rỉ chứa tên, dữ liệu cá nhân và thu nhập tài chính của các cá nhân và công ty. Theo truyền thông địa phương, tin tặc đã đánh cắp thông tin chi tiết của khoảng 5 triệu thành viên của 7 triệu người Bulgaria. Goranov nói thêm Bulgaria kể từ khi yêu cầu trợ giúp từ cơ quan an ninh mạng của Liên minh châu Âu.

Bộ trưởng Nội vụ Mladen Marinov nói với đài truyền hình bTV rằng cuộc tấn công mạng trùng khớp với việc Bulgaria mua máy bay chiến đấu F-16 của Hoa Kỳ cho lực lượng không quân của mình và có thể được thúc đẩy bởi nó.

Marinov Các nhóm tội phạm có tổ chức liên quan đến các cuộc tấn công mạng thường tìm kiếm lợi nhuận tài chính, nhưng ở đây động cơ chính trị là có thể, ông Marinov nói. Chính phủ ngày hôm qua đã quyết định mua máy bay phản lực F-16.

Goranov, tuy nhiên, đã bác bỏ một liên kết có thể xảy ra với việc mua máy bay phản lực, nói rằng vụ tấn công mạng đã xảy ra trước khi thỏa thuận được chấp thuận.

Truyền thông Bulgaria, nhận được e-mail từ tin tặc, cho biết nó đến từ nhà cung cấp thư Yandex của Nga nhưng yêu cầu không có tiền chuộc. Thay vào đó, e-mail kêu gọi trả tự do cho người sáng lập WikiLeaks Julian Assange, hiện đang ở trong nhà tù của Anh đang thụ án 50 tuần vì trốn tránh tòa án. Assange cũng phải đối mặt với yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ, nơi tìm kiếm anh ta vì lý do gián điệp.

CÁC CHÍNH SÁCH CỦA KHAI THÁC TRÍ TUỆ

Email của tin tặc chỉ trích chính phủ Bulgaria, nói rằng tình trạng an ninh mạng của bạn là một trò đùa

Không rõ tại sao cơ quan doanh thu quốc gia được nhắm mục tiêu nhưng tham nhũng ở Bulgaria là phổ biến.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế, một tổ chức phi chính phủ quốc tế cam kết chống tham nhũng toàn cầu, đã tuyên bố Bulgaria là quốc gia tham nhũng nhất trong số 28 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu.

Loading Facebook Comments ...