6 cách để xóa file vĩnh viễn trên máy tính Windows hiệu quả

Thường thì khi bạn muốn xóa một tập tin trên máy tính Windows thì tập tin đó sẽ được lưu trong Recycle Bin. Và bạn cần phải thực hiện một thao tác nữa là dọn thùng rác. Nhưng nếu như bạn không muốn thực hiện thêm bước thứ hai này thì dưới đây An Phát sẽ hướng dẫn cho người dùng 6 cách để xóa file vĩnh viễn trên máy tính Windows. 

1. Xóa file vĩnh viễn trong máy tính bằng cách thiết lập Recycle Bin

Cách xóa file trong Windows nhanh nhất không cần bỏ Recycle Bin -  Fptshop.com.vn

Xóa file vĩnh viễn trong máy tính bằng cách thiết lập Recycle Bin

Bước 1: Bạn bấm chuột phải vào biểu tượng của Recycle Bin và chọn Properties

Bước 2: Khi hộp thoại Recycle Bin Properties xuất hiện thì cần bấm vào mỗi ổ đĩa rồi bấm vào tùy chọn Don’t move files to the Recycle Bin > Removes files immediately when deleted > OK.

Sau đó thì khi bạn xóa file sẽ không được chuyển vào thùng rác nữa.

2. Sử dụng tổ hợp phím tắt để xóa file vĩnh viễn

5 Simple Steps to Recover Shift Deleted Files - Windows 10/ 8/ 7/ XP

Sử dụng tổ hợp phím tắt để xóa file vĩnh viễn

Khi bạn không muốn thiết lập bằng cách đã giới thiệu như trên mà chỉ muốn chọn các file mà bạn muốn xóa vĩnh viễn thì cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Shift+Delete.

3. Sử dụng ứng dụng Cipher 

2 cách xóa file vĩnh viễn trên Windows không phải ai cũng biết

Sử dụng ứng dụng Cipher 

Cipher sẽ không có giao diện đồ họa thế nên sẽ rất thân thiện với người dùng, và các câu lệnh cũng vô cùng đơn giản. Khi sử dụng Cipher thì sẽ giúp bạn không cần sử dụng nhiều thao tác để xóa file vĩnh viễn mà chỉ cần mã hóa Cipher vào trong ổ đĩa và ở các lần sau khi bạn xoá như bình thường thì những tập tin cũng sẽ tự động biến mất vĩnh viễn.

Cipher là tiện ích dòng lệnh và bạn cần phải mở Command Prompt/PowerShell để có thể sử dụng nó.

Bước 1: Mở Command Prompt, bạn nhập “cmd” vào khung tìm kiếm hay trên Taskbar > Bấm chuột phải vào Command Prompt > chọn Run as administrator > Yes nếu màn hình xuất hiện ra thông báo User Account Control.

Bước 2: Trên Command Prompt thì bạn cần nhập lệnh dưới đây và bấm Enter để Cipher có thể mã hóa ổ đĩa khi bạn muốn những file sau này được xóa vĩnh viễn khi bạn bấm Delete:

cipher /w:C:

Để có thể thay đổi ổ đĩa thì bạn sẽ thay ký tự C thành những ký tự của ổ khác, ví dụ như D, E…, hay bạn có thể điều hướng thẳng tới thư mục nhất định trong ổ nếu như muốn thực hiện mã hóa riêng mục đó. 

Lưu ý là quá trình này cũng sẽ mất rất nhiều thời gian, vì thế nên khi thực hiện bạn nên để máy tính trống và không làm gì thì sẽ tốt hơn.

4. Xóa vĩnh viễn tệp trên máy tính Windows bằng Eraser

5 công cụ giúp xóa vĩnh viễn dữ liệu - Thế giới số - Việt Giải Trí

Xóa vĩnh viễn tệp trên máy tính Windows bằng Eraser

Nếu như Cipher không phải là một tiện ích dành cho bạn, thì bạn cũng có thể thử sang Eraser. Đây là công cụ mã nguồn mở rất mạnh mẽ mà bạn cần sử dụng để xóa vĩnh viễn các file mà không muốn người khác biết, quan trọng hơn là nó lại hoàn toàn miễn phí. Các dữ liệu đã bị xóa thì cũng sẽ không thể được phục hồi.

Bước 1: Bạn cài Eraser trên máy tính Windows.

Bước 2: Sau khi phần mềm đã được cài thì bạn đã có thể sử dụng Eraser để xóa các file dữ liệu vĩnh viễn. Bạn bấm chuột phải vào tập tin và bấm vào tùy chọn Eraser.

Bước 3: Trên hộp thoại sẽ thông báo hỏi bạn có chắc chắn là muốn xóa file dữ liệu vừa chọn không, bạn cần bấm vào Yes để xác nhận 

Ngoài ra thì bạn cũng có thể khởi động ứng dụng Eraser để xóa vĩnh viễn những tệp mà bạn muốn qua giao diện của nó.

5. Xóa file qua format phân vùng

6 cách xóa file vĩnh viễn trên Windows - Quantrimang.com

Xóa file qua format phân vùng

Tính năng format (định dạng) sẽ cho phép bạn có thể xóa vĩnh viễn những file trên phân vùng. Khi bạn muốn format một phân vùng thì cần bỏ chọn một tùy chọn Perform a quick format. Nếu như bạn thực hiện được các thao tác Format Partition theo chế độ mặc định thì những file đó có thể sẽ được phục hồi.

Trong bài viết này thì chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để format file trên Disk Management.

Bước 1: Bấm vào Win+R để mở hộp thoại Run > nhập “diskmgmt.msc” > bấm OK để tiếp tục.

Bước 2: Chọn phân vùng mà chứa những file bạn muốn xóa sau đó thì bạn bấm chuột phải vào nó. Sau đó thì sẽ chọn những tùy chọn Format từ danh sách các tính năng.

Nhưng bạn cần phải đảm bảo những file đó không còn sử dụng đến nữa hay là bạn đã sao lưu các file quan trọng trước khi format. Nếu không thì rất có thể là bạn sẽ đánh mất những dữ liệu quan trọng. 

Bước 3: Hủy lựa chọn Perform a quick format > bấm OK.

Nếu như bạn không bấm hủy bỏ Perform a quick format thì những file đó sẽ không thể bị xóa vĩnh viễn.

Bước 4: Bấm OK để thực hiện format.

6. Xóa file qua Command Prompt

Hướng dẫn cách xóa thư mục $Windows.~WS trên máy tính Windows 10 -  Thegioididong.com

Xóa file qua Command Prompt

Command Prompt cũng sẽ cho phép bạn có thể xóa vĩnh viễn file. Nếu như bạn không muốn sử dụng ứng dụng của bên thứ ba thì bạn cũng có thể thử qua phương pháp này. Bạn có thể xóa những file rác bằng cách thực hiện lệnh clean all trong Command Prompt.

Dưới đây là những bước cụ thể để có thể xóa file vĩnh viễn qua Command Prompt.

Bước 1: Mở Command Prompt 

Bước 2: Nhập những lệnh sau vào pop-up. Sau khi bạn gõ từng lệnh thì cần bấm phím Enter để tiếp tục.

  • diskpart
  • list disk
  • chọn N (N là số lượng ổ đĩa mà những file bạn muốn xóa nằm trên đó)
  • clean all

Trên đây là 6 cách để xóa file vĩnh viễn trên máy tính Windows hiệu quả. Bạn cần phải dựa vào những nhu cầu của mình để chọn được một cách hiệu quả nhất. Hy vọng An Phát đã chia sẻ cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích về cách xoá file vĩnh viễn.

Loading Facebook Comments ...